TRƯỜNG DOANH NHÂN MQA - KỶ LỤC
TRUNG TÂM HỢP TÁC QUỐC TẾ - ĐÀO TẠO NHÂN TÀI

Đăng nhập

Danh mục bài giảng

Bộ đếm

  • Phút online: 1.426
  • Tổng lượt truy cập: 5.531.198

Hỗ trợ trực tuyến


Thời gian hỗ trợ từ:
Trưa: 11h đến 14h
Enable GingerCannot connect to Ginger Check your internet connection
or reload the browserDisable in this text fieldEditEdit in GingerEdit in Ginger×
OCOP
20 NĂM KINH TẾ XANH VỚI TS MỘC QUẾ
smart city
NÔNG NGHIỆP SẠCH
HÀNH TRÌNH
du học Nhật bản

Học thạc sĩ có nên chăng?

Đăng lúc: Thứ ba - 04/12/2012 07:29
Tôi tên là Hùng tốt nghiệp ĐHSP Huế khoa tin học. Tôi hiện là chủ nhiệm của trung tâm gia sư Bảng Vàng website www.giasudhsp.com. Tôi còn có một quán nước ép, sinh tố, trà sữa tên là Polar Juice hiện đã chuyển nhượng cho một người bạn để dành thời gian xây dựng một hệ thống mới cho mình.
Tôi đọc trên báo và thấy hiện nay nhiều người đổ xô đi học thạc sĩ. Những người bạn học của tôi cũng rất nhiều người đã có bằng thạc sĩ. Hồi mới ra trường tôi cũng có ý định học lên để đáp ứng kì vọng của ba mẹ như ba tôi thường hay nói “ba có thể nuôi con ăn học đến tiến sĩ”. Nhưng giờ thì tôi cảm thấy học lên thạc sĩ hiện tại thì chưa cần thiết lắm.
Có nhiều người ra trường chưa xin được việc làm học thạc sĩ là một cách câu giờ khéo léo. Có bạn lấy bằng thạc sĩ để có thể ghi thêm vào name card là thạc sĩ để lấy danh tiếng. Có nhiều bạn của tôi hiện là giáo viên có thêm bằng thạc sĩ sẽ có uy tín hơn trong nghề, dễ thăng chức hơn, hay có thêm tiền phụ cấp trình độ thạc sĩ. Mỗi người có một lí do để học thạc sĩ còn tôi cũng có lí do của riêng mình để không học.
Có bao nhiêu bạn khi ra trường còn nhớ hết những kiến thức của mấy chục môn học ở trường? Bao nhiêu phần trăm kiến thức bạn có thể sử dụng ở trong thực tế công việc? Có bao nhiêu môn học ở trường có ích cho công việc của bạn? Còn tôi có lẽ các kiến thức học ở trường tôi đã quên đến 98%, điều tôi có được ở trường học là các mối quan hệ, và một thời gian được rèn luyện trí não với các môn toán, vật lí đại cương, rèn luyện trí nhớ với mấy chục môn như lịch sử đảng, tâm lí học đại cương, triết học mac lenin … Nhưng có lẽ tôi cũng đã quên gần hết sau khi bước ra khỏi phòng thi môn đó. Chính vì lí do này mà nhiều bạn sinh viên tốt nghiệp hạng ưu ra trường thất nghiệp, do đã không đáp ứng được nhu cầu của các nhà tuyển dụng.
Nói vậy không có nghĩa là mình phủ nhận việc học. Biển học là vô biên, học tập là suốt đời. Dù bạn tài giỏi, hiểu biết đến mức nào thì cũng có cái để cho bạn học. Nhưng mà học như thế nào? Học môn gì? Học ai? Học ở đâu? Mới là điều đáng phải quan tâm. Thay vì mình mất thời gian và tiền bạc để đăng kí học một chương trình mà người ta đã định sẵn những môn học thì mình hãy chủ động tìm đến những khóa học có thể đem lại kiến thức mình cần, tìm đến những người thầy có thể giúp mình phát triển bản thân, có thể tự học qua thực tiễn, những người đi trước đã thành công, học từ trong sách vở …
Tôi còn nhớ hồi tôi mới tốt nghiệp vào SG để xin việc. Tôi gặp lại một người bạn cũ hồi cấp 3, người đó không học đại học mà vào SG làm ăn. Nhưng giờ gặp lại có đôi chút khác biệt, tôi là một nhân viên thực tập ở một công ty nhỏ còn rất bỡ ngỡ với môi trường mới, còn bạn tôi đã là một chủ doanh nghiệp hiện đã có  nhà và sắp có xe hơi riêng. Tôi nhớ có đọc một bài viết của tí phú Larry Ellison chủ tịch hãng Oracle trong đó có câunơi mà đơn xin vào làm của các bạn sẽ được những thằng bỏ học hai năm trước đây kí” có lẽ gần giống với hoàn cảnh của tôi lúc đó.
Chắc ai cũng biết Bill Gates, Steve Jobs chưa học xong đại học nhưng sau này chính các trường ĐH mà Bill Gates hay Steve Jobs đã từng học lại cấp bằng tiến sĩ danh dự cho họ. Vì có lẽ rằng khi nhắc tới Microsoft, window, office, dotnet … của Bill Gates hay cái tên Apple, Iphone, Ipad, Imac, Ipod, Pixa, Toy Story… của Steve Jobs mỗi cái tên đó còn hơn rất nhiều lần bằng tiến sĩ. Bởi tài năng và cống hiến của họ có giá trị rất lớn đến sự phát triển của công nghệ mà chúng ta được thừa hưởng hiện nay. Và nếu bạn để ý sẽ thấy đa số các triệu phú và tỉ phú trên thế giới và ở Việt Nam hình như chưa có bằng đại học? điều này bạn có gợi cho bạn suy nghĩ gì không?
Còn đối với riêng tôi, chưa có bằng thạc sĩ, nhưng với mỗi hệ thống mà tôi tạo ra sẽ như là một bằng thạc sĩ của tôi có được. Vậy thay vì dành thời gian đi học để lấy bằng thạc sĩ  tôi dành thời gian để xây dựng hệ thống cho riêng mình. Đồng thời tôi sẽ chủ động đi học những người thầy có thể giúp tôi xây dựng hệ thống đó? Một trong những người thầy mà tôi đang theo học là thầy Mộc Quế website http://www.phattrienmientrung.com hoặc http://hoconlinecungmocque.com
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Avata
LÊ HUỲNH NHẬT PHÁT - Đăng lúc: 05/12/2012 03:55
Minh Tùng: mình nghĩ chương trình cao học sẽ giúp mình hiểu sâu hơn về chuyên ngành của mình, với lại mình thực sự vẫn mún tiếp tục đi học, không muốn nghỉ ở nhà!
Avata
tung_ktv - Đăng lúc: 05/12/2012 03:53
Học thạc sĩ giúp gì bạn
Avata
LÊ HUỲNH NHẬT PHÁT - Đăng lúc: 05/12/2012 03:51
Thực ra việc học Th.Sĩ có ảnh hưởng ntn thì tùy mỗi người thui. Nhưng tại vì mình mún trở thành giảng viên nên buộc mình ít nhất phải hoàn thành chương trình cao học! Còn đi làm thì đại học là ok ùi!
Avata
tung_ktv - Đăng lúc: 05/12/2012 03:49
Bạn phát nghĩ sao
Phát cho minh ý kiến đựơc không
Học thì sao còn không học thì sao
Avata
LÊ HUỲNH NHẬT PHÁT - Đăng lúc: 05/12/2012 03:44
Bạn Bang Ta thi cũng trăn trở về điều này à?
1, 2  Trang sau