TRƯỜNG DOANH NHÂN MQA - KỶ LỤC
TRUNG TÂM HỢP TÁC QUỐC TẾ - ĐÀO TẠO NHÂN TÀI

Đăng nhập

Danh mục bài giảng

Bộ đếm

  • Phút online: 1.429
  • Tổng lượt truy cập: 7.253.310

Hỗ trợ trực tuyến


Thời gian hỗ trợ từ:
Trưa: 11h đến 14h
Enable GingerCannot connect to Ginger Check your internet connection
or reload the browserDisable in this text fieldEditEdit in GingerEdit in Ginger×
OCOP
20 NĂM KINH TẾ XANH VỚI TS MỘC QUẾ
smart city
NÔNG NGHIỆP SẠCH
HÀNH TRÌNH
du học Nhật bản

Bài cảm nhận_Đoàn Việt

Đăng lúc: Thứ năm - 29/11/2012 11:17
Thưa thầy! Từ xưa đến nay ông bà ta vẫn thường khuyên con cháu phải biết “học ăn, học nói, học gói, học mở”. Phải chăng để trở thành 1 con người tử tế thì ít nhất phải thấu hiểu 4 từ : ăn, nói, gói, mở.
    LỚP HỌC KIẾN – VĂN – GIÁC – TRI – NGỘ NGÀY 11.7.2012

Tháng Vu Lan báo hiếu với câu tục ngữ “Học ăn, học nói, học gói, học mở”
Thưa thầy!  Từ xưa đến nay ông bà ta vẫn thường khuyên con cháu phải biết “học ăn, học nói, học gói, học mở”. Phải chăng để trở thành 1 con người tử tế thì ít nhất phải thấu hiểu 4 từ : ăn, nói, gói, mở.
Khi bước chân vào đại học con cứ tưởng rẳng mình đã lớn rồi và những quyết định của mình thì chỉ dựa vào những điều con cho là đúng mà thôi! Con ít khi quan tâm đến những người xung quanh mình nghĩ gì? Và vô tình con đã làm nhiều người khó chịu.
Ý thức được điều đó, con đã thay đổi cách nghĩ và cách nhìn nhận cuộc sống này: phải biết nghe nhiều hơn nói, biết quan sát trước khi thực hành, và phải biết làm đến nơi đến chốn. Dần dần con ý thức được nhiều hơn về “ăn, nói, gói, mở.”
Đúng là “ lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” . với bạn bè có những lời nói đùa cợt, hơi quá đáng 1 chút cũng không sao vì bạn bè biết mình đang đùa nhưng đối với những người trên hành xử như vậy sẽ bị coi là vô lễ. Tùy theo từng tầng lớp phải có cách cư xử đúng nhưng trong ta phải có được sự chân thành trong đó, đừng để những người thua kém ta xem ta là kẻ khinh người, còn những người trên xem ta là kẻ nịnh hót.
Thưa thầy! con ngộ ra được 1 điều tuyệt vời này học kỹ năng sống không đâu xa xôi đó là học từ những việc làm nhỏ nhặt nhất trong đời sống hằng ngày, quan trọng là ta phải biết quan sát và rút ra được bài học cho chính mình.
Con cám ơn Thầy! vì đã chỉ dạy cho con biết phương pháp Kiến – Văn – Giác – Tri – Ngộ này. Và từ ngày còn ngộ ra được phương pháp này thì tự nhận thấy mình phải có nhiệm vụ là phải làm sao để thật nhiều người biết được phương pháp tuyệt vời này của thầy! Để họ nghiệm ra 1 điều đơn giản thôi: “Trở thành con người theo đúng nghĩa của nó”.
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc