TRƯỜNG DOANH NHÂN MQA - KỶ LỤC
TRUNG TÂM HỢP TÁC QUỐC TẾ - ĐÀO TẠO NHÂN TÀI

Đăng nhập

Danh mục bài giảng

Bộ đếm

  • Phút online: 1.428
  • Tổng lượt truy cập: 6.060.210

Hỗ trợ trực tuyến


Thời gian hỗ trợ từ:
Trưa: 11h đến 14h
Enable GingerCannot connect to Ginger Check your internet connection
or reload the browserDisable in this text fieldEditEdit in GingerEdit in Ginger×
OCOP
20 NĂM KINH TẾ XANH VỚI TS MỘC QUẾ
smart city
NÔNG NGHIỆP SẠCH
HÀNH TRÌNH
du học Nhật bản

Bai Nhap Mon_QUỐC THANH

Đăng lúc: Thứ bảy - 01/12/2012 15:30
Tại buổi gặp gỡ, đối thoại giữa các doanh nghiệp (DN) ngành công nghệ thông tin, các nhà đào tạo và các nhà quản lý hôm 29-7-2004, ông Chu Tiến Dũng - giám đốc Công ty Phát triển công viên phần mềm Quang Trung - cho biết công ty này cùng một số đơn vị khác đã tiến hành khảo sát nhu cầu nhân lực sản xuất phần mềm ở TP.HCM đến hết năm 2005

Tại buổi gặp gỡ, đối thoại giữa các doanh nghiệp (DN) ngành công nghệ thông tin, các nhà đào tạo và các nhà quản lý hôm 29-7-2004, ông Chu Tiến Dũng - giám đốc Công ty Phát triển công viên phần mềm Quang Trung - cho biết công ty này cùng một số đơn vị khác đã tiến hành khảo sát nhu cầu nhân lực sản xuất phần mềm ở TP.HCM đến hết năm 2005.

Đợt khảo sát đã nhận được 123 ý kiến của DN, 11 ý kiến của các trường đại học, ba trường cao đẳng và chín trung tâm đào tạo hợp tác quốc tế. Phân tích kết quả khảo sát cho thấy các DN đánh giá rằng sinh viên mới ra trường có tám điểm hạn chế, khiến DN chưa hài lòng khi tuyển dụng.

Cụ thể: DN than phiền sinh viên mới ra trường thiếu kinh nghiệm thực tiễn (72,4% DN có ý kiến); thiếu kiến thức chuyên ngành (46,3%); không biết làm việc theo nhóm (42,3%); trình độ ngoại ngữ kém (42,3%); kỹ năng làm việc kém (41,5%); không biết cách trình bày, diễn đạt (40,7%); không tự tin trong công việc (28,5%); không đam mê công việc (8,9%).

Kết quả khảo sát cũng cho biết có 77,2% DN nói rằng phải tự đào tạo lại sau khi tuyển dụng với thời gian phổ biến từ ba tháng trở lên. Đặc biệt, số lượng sinh viên ở các trường đại học được đi thực tập rất thấp, chỉ từ 20-30%. Ông Nguyễn Hữu Lệ - DN phần mềm TMA - cho biết ngay từ vòng sơ tuyển đã có 37% hồ sơ ứng viên bị loại; vòng 1 loại 27%; vòng 2 loại 22% và tuyển dụng được 14%.

Tương tự, ông Ngô Hùng Phương - giám đốc Công ty Paragon Solutions VN - cũng cho biết mỗi đợt phỏng vấn chỉ tuyển được 5% ứng viên. Theo ông Phương, để tuyển khoảng 15-20 người làm phần mềm mỗi tháng, công ty phải nhận ít nhất 300-400 hồ sơ ứng viên. Nếu công ty cần tuyển hàng trăm người cùng lúc thì không thể thực hiện được.

Các DN cũng đề nghị Nhà nước tài trợ một phần học phí cho người học nghề theo đặt hàng của DN; lập quĩ cho vay để học nghề; cho vay vốn để đào tạo nhân sự... Ông Nguyễn Đức Nghĩa, phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, đề xuất TP.HCM cần thành lập chương trình đào tạo (với số lượng khoảng 500) kỹ sư phần mềm, trong quá trình đào tạo có sự tham gia của DN và các đơn vị đào tạo.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết sẽ tổ chức hình thành quĩ cho vay để học nghề ở TP.HCM; hình thành trang web cung cầu nhân lực công nghệ thông tin trên mạng… Theo Phó chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, TP.HCM quyết tâm triển khai nhiều giải pháp để trong vòng một năm rưỡi tới có thể cải thiện đáng kể trình trạng DN không tuyển được lao động chất lượng cao trong ngành công nghệ thông tin; cả số lượng lẫn chất lượng sẽ được nâng lên đáng kể so với hiện nay.  

QUỐC THANH

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc