TRƯỜNG DOANH NHÂN MQA - KỶ LỤC
TRUNG TÂM HỢP TÁC QUỐC TẾ - ĐÀO TẠO NHÂN TÀI

Đăng nhập

Danh mục bài giảng

Bộ đếm

  • Phút online: 1.423
  • Tổng lượt truy cập: 6.060.237

Hỗ trợ trực tuyến


Thời gian hỗ trợ từ:
Trưa: 11h đến 14h
Enable GingerCannot connect to Ginger Check your internet connection
or reload the browserDisable in this text fieldEditEdit in GingerEdit in Ginger×
OCOP
20 NĂM KINH TẾ XANH VỚI TS MỘC QUẾ
smart city
NÔNG NGHIỆP SẠCH
HÀNH TRÌNH
du học Nhật bản

Bài Thu Hoạch_Nguyễn Trọng Hiếu

Đăng lúc: Thứ năm - 29/11/2012 08:23
Tôi đã từng nghe một câu nói từ ai đó : “cuộc sống chẳng qua là sự lựa chọn”. Và lúc này đây trong lòng tôi lại dấy lên một lần nữa câu hỏi này trong suốt thời gian học lớp báo cáo viên. Đó là vượt lên trên mọi sợ hãi, mọi điểm yếu để thay đổi theo hướng tích cực hơn hay tiếp tục sống với tính cách trầm lặng của mình. Đầu tôi rối tung cả lên.
Sự lựa chọn

Tôi đã từng nghe một câu nói từ ai đó : “cuộc sống chẳng qua là sự lựa chọn”. Và lúc này đây trong lòng tôi lại dấy lên một lần nữa câu hỏi này trong suốt thời gian học lớp báo cáo viên. Đó là vượt lên trên mọi sợ hãi, mọi điểm yếu để thay đổi theo hướng tích cực hơn hay tiếp tục sống với tính cách trầm lặng của mình. Đầu tôi rối tung cả lên.
Để lựa chọn con đường gì tôi chọn phương pháp 5W1H để phân tích.
Vấn đề gặp phải của tôi là gì? Tôi muốn cái gì đây?
Thực sự tôi mong muốn thay đổi chính mình, thay đổi những điểm yếu của mình như chậm chạp, trì trệ,…Nhưng cái mà tôi muốn thay đổi theo lại không phải là thế mạnh của mình. Thế mạnh của tôi là tư duy logic toán học, tôi có thể giải quyết những bài toán, những bài logic khá dễ dàng. Nói chung tính cách tôi phù hợp với ngành kỹ thuật hơn là kinh tế. Nhưng luôn muốn thay đổi điều này, tôi chọn học kinh tế và tôi đạt thủ khoa ngành này. Trong suốt những năm đại học, tôi vẫn đạt được kết quả khá tốt nhưng tôi không thực sự nổi trội nữa, tôi chỉ giỏi về kiến thức nhưng kỹ năng và bản lĩnh lại không bằng các bạn. Và tôi luôn nghĩ: “không sao mình sẽ tốt lên thôi”. Và hiện tại, tôi vẫn tốt thật nhưng tạo ra sự đột phá nào cả, công việc thì cứ “tàn tàn”. Giữa điểm mạnh, tính cách đối lập với mong muốn tôi chọn điều gì đây? Lựa chọn này sẽ cực kỳ quan trọng vì sẽ ảnh hưởng đến tương lai sau này của tôi.
Ai sẽ giúp tôi lựa chọn? Ai chỉ dẫn tôi?
Chắc chắn là tôi mà không một ai khác. Người thầy vĩ đại trong tôi là ai? Đang tìm kiếm. (Đã thấy một người Thầy vĩ đại)
Khi nào tôi quyết định chọn lựa?
Càng sớm càng tốt. Lựa chọn càng sớm thì sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian.
Tôi lựa chọn công việc mình ở lĩnh vực nào đây?
Vẫn có hai con đường như theo phân tích ở trên: thứ nhất là theo lĩnh vực công nghệ thông tin (IT), thứ hai là theo hướng kinh doanh. Hiện tại, về kiến thức tôi có thì mảng kinh tế chiếm nhiều hơn vì tôi học đại học ngành kinh tế. Nhưng về IT thì tôi lại nhạy bén hơn.
Tại sao tôi lại chọn hướng này thay vì hướng kia?
Tại sao tôi lại chọn theo kinh tế? Đó là mong muốn có được sự giàu có cho mình và gia đình do tôi sống trong gia đình không khá giả mấy. Thứ hai là tôi muốn rèn luyện bản thân nhiều hơn, quan hệ xã hội nhiều hơn, mong mọi người xem trọng mình hơn.
Tại sao tôi chọn theo hướng kỹ thuật? hướng này thì phù hợp với tính cách trầm của tôi. Tôi có khả năng tư duy tốt ở những lĩnh vực mang tính logic như là ngành lập trình máy tính. Nhưng theo ngành này thì tôi suốt đời chỉ làm thuê thôi, không thể tạo cho mình một sự nghiệp.
Thực hiện mỗi hướng bằng cách nào đây?
Theo hướng kinh tế, đòi hỏi phải có tư duy về kinh tế, về kinh doanh. Hiện tại tôi có nền tảng kiến thức kinh tế khá tốt. Tôi sẽ phát triển thêm kỹ năng, bên cạnh không ngừng nâng cao kiến thức. Tôi sẽ đi tìm người Thầy vĩ đại trong lòng tôi.
Theo hướng kỹ thuật, tôi sẽ học thêm bằng 2 về lâp trình và phát triển mình thành một chuyên viên phần mềm giỏi nhất.
Tóm lại, dù theo ngành nào đi chăng nữa tôi vẫn đang cần một bản lĩnh thực sự. Có bản lĩnh tôi sẽ làm tốt ở bất kỳ lĩnh vực nào.
Xin lỗi Thầy vì con viết quá ngắn và “lủng củng”. Hôm qua con định bỏ cuộc khi thấy rằng mình không tư duy tốt ở lĩnh vực này bằng các bạn. 5 giờ sáng con chợt bừng dậy: con nghĩ, bạn cũng giống con thôi, đâu khác gì (đều có thân, tâm, trí), bạn làm được thì con cũng làm được. Con làm được!

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc