TRƯỜNG DOANH NHÂN MQA - KỶ LỤC
TRUNG TÂM HỢP TÁC QUỐC TẾ - ĐÀO TẠO NHÂN TÀI

Đăng nhập

Danh mục bài giảng

Bộ đếm

  • Phút online: 1.425
  • Tổng lượt truy cập: 6.060.220

Hỗ trợ trực tuyến


Thời gian hỗ trợ từ:
Trưa: 11h đến 14h
Enable GingerCannot connect to Ginger Check your internet connection
or reload the browserDisable in this text fieldEditEdit in GingerEdit in Ginger×
OCOP
20 NĂM KINH TẾ XANH VỚI TS MỘC QUẾ
smart city
NÔNG NGHIỆP SẠCH
HÀNH TRÌNH
du học Nhật bản

Bài Thu Hoạch_bạo Lực Cá Nhân

Đăng lúc: Thứ năm - 29/11/2012 09:54
Đa số chúng ta ai cũng từng nghe thấy ít nhất một vài lần vấn đề: bạo lực gia đình, bạo lực học đường. Vậy còn bạo lực cá nhân là gì? Không phải ai cũng có thể biết rõ và hình dung hết được, thường thì bạo lực cá nhân xuất hiện ở các hình thức sau:
Đa số chúng ta ai cũng từng nghe thấy ít nhất một vài lần vấn đề: bạo lực gia đình, bạo lực học đường. Vậy còn bạo lực cá nhân là gì?
Không phải ai cũng có thể biết rõ và hình dung hết được, thường thì bạo lực cá nhân xuất hiện ở các hình thức sau:
-         Tự cao, tự đại, tự tôn
-         Coi mình hoặc người khác như cha, mẹ, anh, chị luôn luôn đúng
-         Những hành động, cử chỉ, lời nói rất nhỏ nhưng cũng có thể làm tổn thương cả cơ thể và tinh thần của người khác: những lời nói nạt nộ, cộc lốc làm ng khác thấy khó chịu, thái độ phân biệt đối xử khách hàng của người phục vụ, cha mẹ đánh nhau làm con cái bắt chước,…
-         Làm tổn hại cơ thể mình, tìm đến cái chết,…
·        Những nguyên nhân khiến cho bạo lực cá nhân:
-         Áp lực học tập, thi cử, công việc, gia đình
-         Sự kỳ vọng của cha mẹ vào con cái, vợ đối với chồng hoặc chồng đối với vợ…
-         Sự thiếu quan tâm, gần gũi trong gia đình, bạn bè, sự thấu hiểu trong chuyện tình cảm nam nữ
-         Quan điểm hạn hẹp của gia đình (bắt con cái đi theo hướng cha mẹ sắp đặt)
-         Thiếu mục tiêu sống hoặc bản thân đặt ra mục tiêu quá cao
-         Bị người khác áp đặt suy nghĩ “không làm được”
-         Do thói quen và lối sống, phong tục tập quán mỗi miền khác nhau, có thể gây ra sự xung đột ngôn ngữ có thể gây người khác hiểu lầm.
·        Giải pháp:
-         Bất cứ việc gì cũng đem lại áp lực, áp lực có thể ít nhưng cũng có thể rất cao, khi cơ thể không thể chịu nỗi nữa thì nên nghỉ ngơi, thư giãn, cố gắng quá sức sẽ làm cho tình trạng thêm tồi tệ hơn, chơi một môn thể thao hoặc một nhạc cụ nào đó có thể giải tỏa căng thẳng tốt, nên phân chia thời gian làm việc hợp lý để có thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn.
+ Ngày nay hiện tượng học sinh tự tử vì thành tích kém trong học tập bị phụ huynh khiển trách, giáo viên phê bình ngày càng là vấn đề đáng được quan tâm, cha mẹ, thấy cô không nên bắt ép con em mình quá mức, đối xử dịu dàng, nhẹ nhàng khuyên bảo sẽ giúp con cái đỡ bị khủng hoảng trong tâm lý.
+ Giữa công việc và gia đình nên có sự sắp xếp hài hòa hợp lý, đừng đem việc này trộn lẫn vào việc khác thì hiệu quả công việc sẽ không cao, những kỳ nghỉ ngắn và vui chơi cùng gia đình sẽ giúp khôi phục tình thần và mang lại nguồn năng lượng mới.
-         Cha mẹ, vợ/ chồng không nên kỳ vọng quá cao vào đối phương, hãy lắng nghe, nhìn nhận khả năng của họ, nắm bắt được nhu cầu và nguyện vọng sẽ đem lại niềm vui và hạnh phúc cho cả 2 bên. Sự kỳ vọng quá cao sẽ gây áp lực cho đối phương, tâm trạng sẽ không tốt và như vậy làm việc sẽ không hiệu quả. Con cái, vợ/ chồng hãy thể hiện những suy nghĩ của mình, giúp ng khác hiểu mình, như vậy cả hai bên mới có thể dung hòa.
-         Muốn người khác quan tâm mình, hiểu mình thì trước tiên bạn hãy làm điều đó trước với họ. Muốn người khác quan tâm nhưng bạn lại thờ ơ, lãnh đạm, muốn che giấu bản thân thì sao có thể khiến người khác hiểu mình, hãy mở lòng mình và bạn sẽ nhận được vô số điều giá trị, cha mẹ là nguồn động viên rất lớn cho con cái. Bạn tốt sẽ giúp mình giải tỏa những phiền muộn mà không thể kể cho ai ngay cả cha mẹ mình. Một người yêu tốt là chỗ dựa đáng tin cậy, giúp cho bạn vững bước trong cuộc sống. Nếu mọi người không tin bạn, nghi ngờ bạn thì đừng giải thích bằng lời, hãy thể hiện bằng hành động. Đôi khi cũng phải bất chấp dư luận.
-         Cha mẹ lúc nào cũng đúng, họ sinh ra bạn và có quyền quyết định cuộc đời bạn, có đúng như vậy không? Đa số các bậc cha mẹ đều muốn con mình có cuộc sống tốt đẹp, bản thân con còn quá nhỏ, chưa trải hết kinh nghiệm cuộc đời như cha mẹ, nên chưa thể đưa ra được quyết định đúng đắn. Theo cách nghĩ đó, cha mẹ luôn bắt ép con mình phải làm theo ý mình. Con cái có quyền của mình, có quyền được lựa chọn điều gì mình thích, là hợp với mình, hãy nói rõ quan điểm của mình với cha mẹ, giải thích với cha mẹ nguyện vọng, tâm tư của mình. Nếu như vẫn không có kết quả hãy nhờ đến sự giúp đỡ của người lớn tuổi hơn, có lời nói nặng hơn chẳng hạn như ông bà để thuyết phục cha mẹ, thường thì người trong nhà có xu hướng tin tưởng lời nói của người ngoài mà họ coi trọng hơn.
-         Có nhiều người sống trên đời mà không biết mục tiêu sống của mình là gì, cứ đi theo quy luật tư nhiên, theo phép mưu sinh của lẽ thường. Mỗi người cần đặt ra cho mình một mục tiêu và mục tiêu này có khả năng thực hiện được. Nếu bạn không định ra cho mình một mục tiêu nào đó thì hãy đi dự những buổi hội thảo chuyên đề, tham khảo ý kiến của những người thành đạt,… lao động làm nảy sinh sự sáng tạo vì thế đừng chỉ ngồi và suy nghĩ, hãy làm việc, quá trình lao động sẽ giúp bạn nảy ra những ý tưởng bất ngờ.
-         Đừng tiếp xúc nhiều với những người tiêu cực, bởi vì về lâu dài, họ sẽ khiến bạn đi theo suy nghĩ của họ. Một người có suy nghĩ tiêu cực thì lúc nào cũng bi quan và lúc nào cũng cho là mình không làm được, mọi việc đều tồi tệ. Nếu tiếp xúc về ngắn hạn thì bạn sẽ rút ra cho mình những bài học, những điều để bạn có thể phòng tránh. Hãy chơi với những người có suy nghĩ tích cực, lạc quan, vui vẻ họ sẽ truyền năng lượng, nhiệt huyết để bạn làm việc tốt hơn. Và khi bạn là một người tiêu cực, lúc nào bạn cũng cho rằng mình không làm được thì hãy quay về với gia đình, cha mẹ là nguồn động viên, khích lệ rất lớn, chỉ cần cha mẹ tin tưởng và khẳng định bạn làm được thì bạn sẽ có sức mạnh khổng lồ, vượt qua mọi trở trại để khẳng định bản thân.
-         “Sao mày ngốc thế!” chỉ một câu như vậy nhưng với mỗi địa phương, mỗi vùng miền khác nhau sẽ có những suy nghĩ khác nhau. Nếu bạn dùng câu này cho bạn bè thân quen lâu ngày thì nó chỉ là lời mắng iu dễ thương, nhưng đối với một người khác chưa biết nhiều về bạn, chỉ mới tiếp xúc lần đầu mà bạn nói như vậy, dù mức độ của ngốc cũng ở mức nhẹ nhưng sẽ khiến cho người khác hiểu lầm, làm cho họ bị tổn thương, xúc phạm. Vì thế hãy sử dụng lời nói đúng nơi, đúng lúc, đúng chỗ, đôi khi một lời nói vô tình cũng có thể giết chết một con người.
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc