TRƯỜNG DOANH NHÂN MQA - KỶ LỤC
TRUNG TÂM HỢP TÁC QUỐC TẾ - ĐÀO TẠO NHÂN TÀI

Đăng nhập

Danh mục bài giảng

Bộ đếm

  • Phút online: 1.432
  • Tổng lượt truy cập: 6.060.196

Hỗ trợ trực tuyến


Thời gian hỗ trợ từ:
Trưa: 11h đến 14h
Enable GingerCannot connect to Ginger Check your internet connection
or reload the browserDisable in this text fieldEditEdit in GingerEdit in Ginger×
OCOP
20 NĂM KINH TẾ XANH VỚI TS MỘC QUẾ
smart city
NÔNG NGHIỆP SẠCH
HÀNH TRÌNH
du học Nhật bản

bài Thu hoạch_VĂN HÓA GIA ĐÌNH - DOANH NHÂN

Đăng lúc: Thứ năm - 29/11/2012 10:25
Kính thưa thầy, các anh chị và các bạn trong nhịp sống hối hả ngày nay ai ai cũng đua nhau làm kinh doanh làm giàu,chạy theo cuộc sống vật chất mà quên đi việc phát triển cuộc sống tinh thần. Chính vì điều đó mà sau khi đạt được rất nhiều vật chất nhìn lại họ vẫn không có được niềm hạnh phúc, đôi khi đánh mất cả gia đình. Điều này là do trong quá trình phát triển kinh doanh họ đã quên đi không chăm lo phát triển cho nền tảng giá trị của gia đình mình là văn hóa. Văn hóa là cái gốc, là giá trị. Đối với một quốc gia, mất văn hóa là mất giá trị. Còn đối với gia đình, văn hóa gia đình đóng vai trò nền tảng. Gia đình có văn hóa, có giá trị giống như những tế bào tốt cho cơ thể là xã hội sẽ phát triển tốt đẹp. Một xã hội, đất nước có nhiều gia đình có văn hóa thì quốc gia ấy có chiều sâu về văn hóa dân tộc, có cả văn minh của nhân loại, và ngược lại.
Bài trình bày ngày hôm nay tôi xin phép được trình bày 1 phần rất nhỏ trong khía cạnh văn hóa gia đình doanh nhân.
 Phần đầu tiên là các yếu tố quan hệ tạo lập gia đinh doanh nhân
Đầu tiên thế nào là Doanh nhân: Khi chúng ta ngồi lại với nhau để làm một công việc, sản xuất, mua bán, dịch vụ, nói cách khác là kinh doanh thì người tham gia các loại kinh doanh đó gọi là doanh nhân. Hiểu rộng một chút như vậy, chứ không phải chủ một doanh nghiệp có tư cách pháp nhân mới gọi là doanh nhân. Vậy trong mỗi gia đình, phần lớn đều có thể tham gia kinh doanh. Chẳng hạn, một cụ bà bán trước hiên nhà của mình dưa cải muối là kinh doanh kiểu kinh tế gia đình; một bạn sinh viên đi học về có thể nhận sửa máy vi tính, hoặc nhận may thêm đồ ở nhà… như thế cũng gọi là kinh doanh. Thực tế không phải ai làm doanh nhân cũng có chồng hoặc vợ làm doanh nhân.
Chặng đường phát triển của một đời người kinh doanh như vậy cũng đồng thời phát triển văn hóa gia đình của người đó. Cho đến khi người đó bước vào tuổi tiền hôn nhân, tức là bước qua khỏi tuổi “teen” để có sự rung động đầu đời của lứa đôi, để rồi từ đó người ta mới có những suy ngẫm về hôn nhân. Như vậy, từ tiền hôn nhân cho đến hôn nhân thì ý nghĩa về đơn hôn hay đa hôn là ý niệm bình thường, có trong đầu mỗi người. Với khuôn khổ của luật pháp và giá trị xã hội, người ta khuyến khích một xã hội bền vững thì đơn hôn vẫn là tốt nhất. Ngay cả nhiều luật tục mang tính truyền thống được truyền nối từ đời này sang đời khác, không có trong văn bản, trong Luật hôn nhân và Gia đình, phần lớn cũng chấp nhận đơn hôn là điều tốt nhất.
Quan niệm lập gia đình rất chi phối cách quản lý kinh doanh của một doanh nhân. Trong sự đa dạng quan hệ đó có những gia đình doanh nhân được tạo dựng nên trong quá trình hình thành ý tưởng kinh doanh. Họ tổ chức các hoạt động kinh doanh, doanh nhân thường cần đối với 3 loại người. Nhóm thứ nhất: Người có tiền, có vốn, có cơ sở vật chất, có hàng hóa; Nhóm thứ hai: Người có thế lực, có mối mang, có công việc làm; Nhóm thứ ba: Người có khả năng giải quyết 2 vấn đề trên. Doanh nhân trong quá trình lập nghiệp tạo ra sự nghiệp kinh doanh gọi là doanh nghiệp, họ làm và cần thiết 3 nhóm người trên qua môi trường kinh doanh, họ tìm bạn, người tri kỷ và lập gia đình, đó chính là cơ sở hình thành gia đình doanh nhân
Phần tiếp theo tôi xin được trình bày về các thế hệ trong gia đình doanh nhân.Ở Việt Nam chúng ta chủ yếu có hai cách tổ chức gia đình:
Gia đình sống chung nhiều thế hệ: Ông bà còn, cha mẹ, tới mình và con mình gọi là tứ đại đồng đường. Doanh nhân có thể là cha mẹ, có thể là người chưa lập gia đình và họ sống chung và trong môi trường sống chung này, nó sẽ hình thành nên một tư duy văn hóa gia đình. Doanh nhân đi lên từ môi trường đó và xây dựng một sự nghiệp kinh doanh trên mối quan hệ đó thì gọi là các thế hệ trong một gia đình doanh nhân.


Gia đình một thế hệ: Tức là khi họ thoát ra khỏi tứ đại đồng đường, lập một gia đình riêng. Ví dụ: Gia đình của một công nhân từ nơi khác tới lập nghiệp, sinh sống và lập gia đình. Sau đó họ tham gia kinh doanh và lớn dần thành chủ doanh nghiệp. Họ xa dần mối quan hệ tứ đại đồng đường, xa dần mái tranh nghèo, làng quê, góc phố xưa mà nơi họ sinh ra lớn lên. Họ tự hào là họ chỉ có một thế hệ. Trong thời kỳ hiện đại, lực lượng này đã trở thành một lực lượng sống xa gia đình và trở thành một gia đình riêng. Tuy nhiên, trong gia đình đó, con người vẫn có đời sống tâm linh và tôn giáo, vẫn thờ cúng ông bà, tổ tiên để giữ đường dây kết nối với dòng họ, các thế hệ. Nhưng có những người, suốt 5, 10 năm họ ở nhà trọ, chưa có nhà riêng, sống nhờ, do đó rất khó sinh hoạt với các thế hệ trong gia đình, cho nên đời sống văn hóa giới kinh doanh đó dần dần trở thành đơn lẻ, cô độc. Điều này thường dẫn đến là họ kinh doanh quyết đoán, không có nơi đi, chốn về, không có nơi nương tựa nên rất dễ bị lệch hướng văn hóa. Đời sống gia đình doanh nhân đó đáng lo ngại cho cái nền tảng văn hóa gia đình của họ.
Hiện nay, trên các thành phố lớn, tầng lớp dân nhập cư đưa gia đình mang tính tứ đại đồng đường vào cùng chung sống rất hiếm. Chính vì điều này mà tư duy xây dựng văn hóa gia đình của họ dần dần trở thành văn hóa của gia đình một thế hệ. Đây là xu hướng đang ngày càng hiện rõ. Cho nên, chúng ta thấy có những doanh nghiệp hoặc những người chủ điều hành doanh nghiệp, họ quyết định những vấn đề mà không có hơi hám gia đình, không có không khí của sự bình an, không có trạng thái của sum họp, hơi ấm gia đình và cô lẻ. Do đó, họ dễ làm những điều như mua bán hóa đơn giả, quyết đoán công việc không có dây cương, nên không thắng lại được, quan niệm “hy sinh đời bố củng cố đời con”, như vậy là lối sống văn hóa gia đình đầy nguy cơ.
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc